Làm sao để xin visa vào Việt Nam nhanh nhất cho người nước ngoài nhập cảnh? Thủ tục xin visa vào Việt Nam là gì? Hãy đọc ngay bài chia sẻ tất tần tật về visa vào Việt Nam nhé ! 

Đầu tiên nhất đó là bạn cần chuẩn bị những thông tin giấy tờ như sau:

Hộ chiếu scan

Ngày nhập cảnh vào Việt Nam, địa điểm sẽ nhập cảnh.

Loại visa muốn làm: du lịch hay làm việc, 3 tháng hay 1 tháng,…

Lấy visa tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài

Đối với trường hợp này người nước ngoài sẽ đến trực tiếp tại cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài để xin visa. Tùy theo mục đích nhập cảnh, người xin visa có thể xin visa du lịch, visa thương mại hoặc thăm thân.

Hồ sơ cụ thể người xin visa Việt Nam thông thường bao gồm Passport, ảnh, vé máy bay khứ hồi, booking khách sạn. Hồ sơ cụ thể đối với mỗi nước người xin visa có thể liên lạc trực tiếp tới Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để biết thêm thông tin cụ thể.

Lấy visa tại sân bay hoặc cửa khẩu quốc tế

Luật xuất nhập cảnh Việt Nam cho phép người nước ngoài được nhận visa Việt Nam tại Sân bay quốc tế hoặc Cửa khẩu quốc tế trong trường hợp người nước ngoài có Công văn nhập cảnh ( Approval letter) do cục xuất nhập cảnh Việt Nam cấp.

Công văn nhập cảnh Việt Nam là loại giấy phép nhập cảnh cho phép người nước ngoài được nhận visa Việt Nam tại Sân bay hoặc cửa khẩu quốc tế do Cục xuất nhập cảnh Việt Nam cấp. Khi có công văn nhập cảnh, người xin visa chỉ cần xuất trình passport và công văn nhập cảnh này tại khu vực làm thủ tục nhập cảnh ở cửa khẩu quốc tế thì người xin visa sẽ được cấp loại visa ghi đúng như trong công văn nhập cảnh đã được cấp.

Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm: (Điều 41 Luật Xuất nhập cảnh 2014)

-          Đơn xin thường trú;

-          Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

-          Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

-          Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

-          Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú;

-          Giấy bảo lãnh đối với trường hợp được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

 

Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng. Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho người xin thường trú và Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú.

Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, bạn của bạn phải đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú.

Trên đây là tất tần tật về thủ tục xin visa vào Việt Nam cho người nước ngoài. Các bạn có thể tham khảo bài chia sẻ này để khi đi xin visa vào Việt Nam sẽ nhanh hơn, tiết kiệm hơn. chúc các bạn thành công !

 



BÀI VIẾT KHÁC

 Làm sao để xin visa vào Việt Nam nhanh nhất cho người nước ngoài nhập cảnh? Thủ tục xin visa vào Việt Nam là gì? Hãy đọc ngay bài chia sẻ tất tần tật về visa vào Việt Nam nhé ! 

Đầu tiên nhất đó là bạn cần chuẩn bị những thông tin giấy tờ như sau:

Hộ chiếu scan

Ngày nhập cảnh vào Việt Nam, địa điểm sẽ nhập cảnh.

Loại visa muốn làm: du lịch hay làm việc, 3 tháng hay 1 tháng,…

Lấy visa tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài

Đối với trường hợp này người nước ngoài sẽ đến trực tiếp tại cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài để xin visa. Tùy theo mục đích nhập cảnh, người xin visa có thể xin visa du lịch, visa thương mại hoặc thăm thân.

Hồ sơ cụ thể người xin visa Việt Nam thông thường bao gồm Passport, ảnh, vé máy bay khứ hồi, booking khách sạn. Hồ sơ cụ thể đối với mỗi nước người xin visa có thể liên lạc trực tiếp tới Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để biết thêm thông tin cụ thể.

Lấy visa tại sân bay hoặc cửa khẩu quốc tế

Luật xuất nhập cảnh Việt Nam cho phép người nước ngoài được nhận visa Việt Nam tại Sân bay quốc tế hoặc Cửa khẩu quốc tế trong trường hợp người nước ngoài có Công văn nhập cảnh ( Approval letter) do cục xuất nhập cảnh Việt Nam cấp.

Công văn nhập cảnh Việt Nam là loại giấy phép nhập cảnh cho phép người nước ngoài được nhận visa Việt Nam tại Sân bay hoặc cửa khẩu quốc tế do Cục xuất nhập cảnh Việt Nam cấp. Khi có công văn nhập cảnh, người xin visa chỉ cần xuất trình passport và công văn nhập cảnh này tại khu vực làm thủ tục nhập cảnh ở cửa khẩu quốc tế thì người xin visa sẽ được cấp loại visa ghi đúng như trong công văn nhập cảnh đã được cấp.

Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm: (Điều 41 Luật Xuất nhập cảnh 2014)

-          Đơn xin thường trú;

-          Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

-          Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

-          Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

-          Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú;

-          Giấy bảo lãnh đối với trường hợp được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

 

Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng. Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho người xin thường trú và Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú.

Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, bạn của bạn phải đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú.

Trên đây là tất tần tật về thủ tục xin visa vào Việt Nam cho người nước ngoài. Các bạn có thể tham khảo bài chia sẻ này để khi đi xin visa vào Việt Nam sẽ nhanh hơn, tiết kiệm hơn. chúc các bạn thành công !

 


BÀI VIẾT KHÁC